Cách chống không bị điện giật từ bình nóng lạnh

Để không bị điện giật vì bình nóng lạnh
Khi sử dụng bình nóng lạnh đã có nhiều trường hợp bị điện giật gây tử vong chỉ vì lỗi sơ suất nhỏ hay lỗi về bình nóng lạnh. Nếu chú ý và biết cách phòng tránh thì có thể tránh được tối đa những điểm mất an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh. Sau đây, dịch vụ sửa bình nóng lạnh tại nhà chia sẻ với các bạn cách để không bị điện giật khi sử dụng bình nóng lạnh.

1. Hiểu sai về nguyên tắc hoạt động của rơle ngắt điện

Theo một chuyên gia của công ty sửa chữa bình nóng lạnh uy tín tại Hà Nội chia sẻ thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rò điện ở bình nóng lạnh và nhiều khi sự thiếu hiểu biết của người sử dụng về sử dụng bình nóng lạnh đã gây ra những “họa” lớn cho chính mình.
Không ít người quan niệm sai lầm rằng bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện nên yên tâm để cắm điện suốt 24/24h, kể cả trong lúc đang tắm (thực tế, rơle này chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng, nhiệt độ nước thấp thì rơle tự động cấp điện, nhiệt độ nước cao rơle tự động cắt điện, chứ không có chức năng bảo vệ chống điện rò ra nước).

Các gia đình khi sử dụng bình nóng lạnh không thể ngờ được rằng chính việc cắm điện liên tục liên tục khiến cho dây mayso, dây dẫn…có thể bị hỏng do hoạt động quá tải gây ra rò điện. Thông thường, hiện tượng rò điện của bình nóng lạnh sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây may so với môi trường bên ngoài. Khi lớp cách điện của mayso bị ăn mòn, bong tróc hoặc bị hỏng là nguyên nhân gây ra rò điện. Nhiều trường hợp sửa chữa bình nóng lạnh tại nhà của chúng tôi thường xuyên gặp trường hợp bình nóng lạnh bị hỏng do việc hiểu nhầm rằng có rơ le thì không cần tắt bình nóng lạnh.

2. Phải bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ

Tất cả các đồ thiết bị điện trong quá trình sử dụng theo thời gian sẽ xuống cấp dần và đều phải cần bảo trì bảo dưỡng định kỳ nhằm đảm bảo sự hoạt động ổn định cho thiết bị và an toàn cho người sử dụng. Trên thực tế thì nhiều người tiêu dùng “hồn nhiên” tắm nóng, tắm lạnh mà không để ý đến sự “già nua” của bình nóng lạnh. Trong quá trình sử dụng, các thiết bị đều có thể bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò điện ví dụ dây điện được lắp chung với ống dẫn nước dùng lâu ngày nên vỏ dây giòn, rỉ và gây rò điện. Ngoài ra, chiếc gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng… Tốt nhất trong quá trình sử dụng bạn nên nhờ các công ty cung cấp dịch vụ sửa bình nóng lạnh tại nhà uy tín giá rẻ để họ kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế những chi tiết đã hỏng, hoạt động kém cho chiếc bình nóng lạnh nhà bạn. Và nước càng bẩn thì khả năng dẫn điện càng lớn. Theo đó, bình nóng lạnh bị rò điện, điện tiếp xúc với nước bẩn sẽ làm cho nguy cơ bị điện giật cao hơn nếu sử dụng nước sạch.

3. Để không bị điện giật với bình nóng lạnh, hãy tắt bình sau khi tắm

Các bạn cần tham khảo và ghi nhớ những tư vẫn của các chuyên gia về sửa chữa bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn trước hết không nên sử dụng những chiếc bình nóng lạnh già nua. Ngoài ra, một nguyên tắc bất di bất dịch khác để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng bình nóng lạnh, đó là tắt bình nóng lạnh trước khi tắm.

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh là đốt nóng nên không gây tốn điện trong quá trình khởi động. Vì thế, không nên bật bình nóng lạnh 24/24h vừa gây tốn điện vừa tạo ra nguy cơ bị hỏng do hoạt động quá tải. Chỉ nên bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 5-10 phút.

Để đảm bảo an toàn trước những sự cố bất ngờ của bình nóng lạnh hay bạn nghi ngờ có dấu hiệu rò rỉ điện của bình nóng lạnh thì hãy kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện quyệt thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì ngắt điện và kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khác phục lỗi.

4. Cảnh báo về sự mất an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh

Đã có trường hợp thấy người người thân bị giật điện do bình nóng lạnh đã lao vào cứu mà không để ý nên đã gây hậu quả đáng tiếc cho gia đình, vì vậy đặc biệt không nên lao vào cứu mà phải nhanh chóng ngắt cầu giao điện, sau đó đưa người bị giật ra ngoài và làm các thao tác sơ cứu.

Các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng, sửa chữa bình nóng lạnh cũng cảnh báo ngoài bình nóng lạnh, bàn là, lò nướng điện, ấm điện siêu tốc nồi cơm điện….đều nằm trong nhóm đồ điện gia dụng có khả năng gây rò rỉ, cháy nổ cao. Nguyên lý hoạt động chung của nhóm thiết bị này là sử dụng dây đốt (điện trở) để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp nên nguy cơ rò rỉ điện rất cao.

Để đảm bảo an toàn khi thấy bất kỳ có nghi vẫn gì thì hãy lấy bút thử điện để kiểm tra các đồ dùng xem có bị rò rỉ điện không. Khi sử dụng xong nên ngắt nguồn điện. Ngoài ra, người sử dụng có thể sử dụng một số các biện pháp phòng ngừa như đấu thêm bộ chống rò rỉ điện, thiết bị chống giật cho cả nguồn điện trong gia đình.